Eminentia,
Mkuu kucopy sehemu doesnt mean eti sijui maana yake, nimekuletea as a proof, nafikiri hata shuleni ukifundisha 1+1= 2, afu kwenye mtihani ukaulizwa 1+1=? ukijibu mbili utakuwa umekopi? hakuna aliezaliwa akajua how an engine works, au turbo, au computer, we all learn.
Sasa ngoja nkufundishe kitu, Turbo lag has NOTHING TO DO with what you wrote mkuu
😀, kwaio kama gari haina turbo, ikitaka kuovertake kama unavosema yakitokea yaliotokea kama hayo unayoongea tunaita nini? engine lag? butterfly lag? mkuu wacha utani. Imeitwa turbo lag kwa sababu inahusiana na turbo kuchelewa kukick in au kuleta effect, na sio wakati wa kuovertake ni wakati wowote. kutokana na turbo setup yako, turbo itarespond na kuleta effect ikiwa imepata enough pressure from exhaust gases to be able to push in more air than normal vacuum can, unless umefunga anti lag system.
Halafu inaonekana unaichukulia engine very simple ndugu yangu eenh? kwani we unafikiri how long does it take for the smoke to get out of the cylinder? sekunde moja ni nyingi smoke yote inatolewa kwenye mashine.
What happens when you suddenly push the accelerator to the limit, miliseconds actions takes place with the help of ECU. Ukikanyaga mafuta hadi mwisho, ile butterfly (mdomo wa intake) inafunguka yote, which means, more air gets in, when more air gets in, the ecu apo apo ina pump more fuel, ikipump more fuel, it means combustion inafanyika kwa haraka zaidi na kwa nguvu, sasa ukinambia bosting haitokei apo apo sikufahamu, kwa sababu ikiingia hewa nyingi hafla mafuta kidogo, engine ita stall, baada ya kugain boost utapoteza boost kabisa. Na the quicker and powerful the combustion the more power you get, sasa vipi hupati boost? My friend how do you drive your car?
Hebu fanya hivi siku moja, drive kawaida tu kama upo njiani bila kukimbia, mwendo wa 80kph tufanye, then suddenly, suddenly, press the gas to the maximum afu utaona kama hutona gari inakuvuta nyuma. Nini kinatokea hapa? uko 80 umepress hafla, more air gets in, quickly the ecu throw the right amount of fuel, will make the combustion powerful and faster, the gearbox will go down to gear 2 to go hand in hand with engine rotation. yaani ukifanya hivi, kama ulikuwa 80 ikishuka gear 2, trust me, utajikuta unafika 120 faster, sasa hio sio boost imekuja hapo hapo? Dont take the car engine simple ndugu yangu, operation yake ni kitu chengine.
Na katika turbo sasa, kwani we unafikiri uingizwaji wa hewa katika intake nao unafika hata sekunde moja? mana ivo ulivoelezea unataka niamini kama ndio sababu ya turbo kutopata boost hapo hapo. Mkuu ile presha ya exhaust inayokuwa produced wakati unaendesha gari, ina spin turbine ya turbo faster, sio kwamba eti inachukua muda, hapana kabisa. Kama nlivopost juu post moja nikasema unahitaji turbo iproduce nguvu 11 badala ya 10 kama engine.
Turbo ukiendesha speed ndogo tu, inazunguka na inapeleka hewa katika engine, lakini hewa hio inayokwenda kwenye combustion chamber huwa bado not forced air, the same amount gets in, kwa sababu engine yenyewe ina nguvu kubwa kuvuta hewa nyingi tu, sasa turbo kazi yake ni kuingiza hewa ZAIDI ya engine, ili turbo iingize hewa zaidi kuliko engine yenyewe inatakiwa iizidi ile engine otherwise, inakuwa turbo lag ikiwa haiingizi hewa nyingi. Mfano engine kawaida inaingia hewa lita 2 labda, ili turbo ilete boost iingize hewa lita 2.1 zaidi ya ile ya engine, ikipeleka lita 2 kama engine, it means there is no boost kwa sababu inasukumu hewa ile ile inayovutwa na engine, haiongezi kitu