witnessj
JF-Expert Member
- Mar 22, 2015
- 28,704
- 47,260
Ndo maana kweli na youtube bilabilaNgumu sana.kwanza hata official videos sidhani kama alitoa.
Nadhani ukizitaka live show mpaka congo,youtube hazipo kabisa
Follow along with the video below to see how to install our site as a web app on your home screen.
Note: This feature may not be available in some browsers.
Ndo maana kweli na youtube bilabilaNgumu sana.kwanza hata official videos sidhani kama alitoa.
Waafrika hatutunzagi kumbukumbuNdo maana kweli na youtube bilabila
haswaa ni ngomaFranco alikufa ngoma kama na wanabendi wake walivyomfuata.
Walitafunana sana na wacheza show wao.
Watu wanasema wamerogwa na ukimwi 2018 sembuse 1987?
Wakati ndio unaanza?
Dalili alizokuwa nazo ndio zile zile za ngoma ya miaka ya mwanzo
Nimeitafsiri mkuuMbona hiyo nyimbo bado hujatafsiri?
Mbona umeweka english?Nimeitafsiri mkuu
Hata hiyo ni tafsiri sababu source lang sio englishMbona umeweka english?
Nina vidéo ya mazishi yake kwanzia ndege inapowasili ndiji airport had kuzikwaluambo makiadi cc luambo makiadi
Mkuu kama una collection za Franco naomba aisee natafuta saana nyimbo zake ninazo chache saanaNina vidéo ya mazishi yake kwanzia ndege inapowasili ndiji airport had kuzikwa
Ingia you tube utapata zoteMkuu kama una collection za Franco naomba aisee natafuta saana nyimbo zake ninazo chache saana
tata ya mwasi haikuwa malalamiko ya franco kutopata mtoto wa kiume. Hii wimbo ulikuwa unsemea ugomvi kati ya mwanamke na mwanaume hautaisha duniani.(matata ya mwasi na mobali esili te na mokili. Nitaandika shairi moja kwa ufupiFranco luambo luanzo makiadi ni mwanamuziki anayefahamika sana barani Africa kwa nyimbo zake nyingi nzuri na ambazo mara nyingi alizitunga kutoka katika maisha yake binafsi
Baadhi tu ya nyimbo hizo ni MATATA YA MWASI ambayo anamuuliza Mungu kwanini kampa watoto wa kike tu ? Wapo 18 wakati (hajapata wa kiume aitwaye Emongo luambo)
Nyingine ni KIMPA KISANGAMENI ambayo anamuambia mama yake (alipenda kumtaja kwenye nyimbo zake) kuwa makini mchawi kaingia kwenye familia,hii ni baada ya kifo cha BAVON MARIE ambaye ni mdogo wake Franco
Hata hivo maisha binafsi ya Franco kama walivokuwa wasanii wengine leo yalikumbwa na skendo kibao
Kwa mfano alipooa 1958 alikaa miaka 9 bila mtoto jambo lililopelekea mtaani kuenea umbea kua ametoa kafara uanaume wake ili awe na mafanikio
Hata hivo umbeya ulizidi kumuandama franco zaidi pale alipougua miaka ya mwishoni mwa 80
Aliugua sana kiasi kwamba zikaenea taarifa mtaani kuwa ameathirika
Taarifa hizi zilipamba moto 1987 alipoachia kibao kinaitwa Attention na Sida (beware of aids)
Hata hivo mwaka 1988 /1989 (mwaka aliokufa) franco hakukaa kimya aliingia studio na ku record hii nyimbo yake ya mwisho iliyoachiwa 1992 ambapo alijibu tuhuma hizo . Ifuatayo ni tafsiri yake
Mboka epanzani sango eeeh eh
Mboga epanzani sango
(The town is spreading rumours about me eeh)
Balobi akati lopitalo eh
(They are saying he is in hospital)
Balobi ba moni ye nga ngaliema eh
(They are saying he was seen in ngaliema(main hosp in kinshasa)
Balobi akende Bruxelles oh(they are saying he has gone to Bruxelles) for treatment
Balobi ba moni ye na anvers oh(they are saying he has gone to anves )hii ni hospitali huko Antwerp Belgium
Balobi akende paris eh (they are saying he has gone to paris) for treatment
Balobi ba moni ye na Geneve (they are saying he was seen in Geneve)
Balobi Akende na america eh (they are saying he has gone to America )
Parti etat,efuteli ye ticket oh(he has received his departure ticket) kapokea ticket ya kifo
Swela obota ngai ,ngai makila mabe maman(swela you gave birth to me,i was born with bad blood) swela ni mama yake franco ,hii ina maanisha maisha yangu yamejaa matatizo
Ebele ya bato,balingi ngai te(there alot of people who do not like me)
Lelo na moni na miso maman(today i have seen with my own eyes mother)
Nasala nini mokili(what will i do with the world)
Zairois nalinga ke na tango ya bisengo eh(zaireans will like you during times of happiness)
Malade ba kongi yo(when you become sick)
Akomi ko seka yo eh(they laugh at you)
FRANCO'S SECOND SOLO
Ebele ya malade bo kabeli ngai na nzoto Baninga (my body has been overcome by various types of sickness)
Na sala nini na mokili(what will i do oh world)
Nzambe asala moto po abutuma(God created man to be born)
Nzambe asala moto pe azua malade(God also created man to become sick)
Nzambe asala moto azwa pasi ndenge na ndenge (God also made man to get various types of problems)
Ya ngai sango epanzani mokili mobimba(but when it happens to me the news travel all over the world)
Ba mosusu bako seke(some people are laughing)
Ba mosusu bako finga ngai(some people are saying bad things about me)
Mpo na zwi mpasi na mokili(because problems have ovecome me on this world)
Na sala nini bandeko(what will i do brothers and sisters)
Ba zairois ba kabeli ngai liwa mbala motoba(zaireans tried to give me death six times before)
Nzambe adimi te(but god did not let them)
Azali ko tala ngai(he was looking after me)
Na sala nini mawa(what will i do oh problems)
Nani alobelaka bango likambo oyo na se ya pongi (who told them all these while sleeping)
Nzambe asala bato mabe na mokili(God created bad people in the world)
Asala pe bato malamu na mokili(he also made good people in the world)
Bato atinda na zaire mosala ko seka bato ya maladi (the people he created in zaire they always laugh at sick people)
Bato atinda na zaire ko seka bato ya mpasi(the people he created in zaire they always laugh at people with problems)
Balobi na bengisi bana na sali testement(they are saying that i called my children to give them my last will and testement)
Na pesa mwana na mwana eloki alingi(that i gave my children whetever that they wanted)
NB nime summarise ni ndefu mno
Nimejaribu kuweka Audio humu inagoma ngoja nitafute video niilete ukiisikiliza utagundua sauti yake imeisha kabisa View attachment 798526View attachment 798527
Nina vidéo yake ya 7_5_ 1987 Aki perform jijin Utrecht uholanzi,kipindi hicho bdo alikuwa na afya sema kui appload hapa vidéo nashindwaNgumu sana.kwanza hata official videos sidhani kama alitoa.
Aiseee! Naona wewe unaishi sayari nyingine.Muongo na Mulozi ni watu wa kuchoma, nasikia ndiyo wimbo wake wa mwisho.
Mkuu, kuna huu wimbo unaitwa kinsiona,ni dedication ya franco kwa bavon marieNina vidéo ya mazishi yake kwanzia ndege inapowasili ndiji airport had kuzikwa
Mkuu, kuna huu wimbo unaitwa kinsiona,ni dedication ya franco kwa bavon marie
Munu muntu n’leki amo ta dil
I am crying over my little brother
Bavon Marie ta ndile
I am crying over Bavon Marie-Marie
Bevwanda mu fongo mono kwani batabinge
Mono kuamu bata bonge
They are in a meeting waiting for me
While I am grieving, they are conspiring and waiting for me
Eh kinsiona
What great sadness [melancholy, hardship]
Eh kinsiona,belomba lusadisu yaye kue?Keti na batelamoe ?
Such sadness. Where would they* go for support?
Who would they* tell?
He dio kanda kala ye ngangu
You the family, be careful, be alert
Mbadi tata,kadi mama,kadi ngwa kansi,kadi nketo
Without father, mother, uncle or wife
Belomba lusadisu yaya kwe banani batelamo
Who would they* go to for help?
Who would they* confide in?
Kinzonzi ki bambuta,kala ye makutu,kala ye ngangu
During the assembly of the elders, open your ears and be wise
Bubagoga bawu, usiama ukola
When they speak it is so that you grow and mature
Djo gata mambu manunini
There are too many problems in this village; who could survive it?
Banani basala mo ?
Who could survive it?
* “They” refers to the immediate family of the deceased, as opposed to the extended family and the entire village who took part in the mourning discussions. If the deceased is an orphan, which elder could defend their relatives?
Duh!Alikua mdogo wake Franco yaani mtoto wa swela (mama yake franco)
Mtoto wa franco ni Emongo
Inasemekana sababu ya kifo cha Bavon ni aligundua Franco ana uhusiano na mke wake hivo bavon akachukia na kuendesha gari akiwa na hasira akapata ajali akiwa na huyo mwanamke